Những kiến trúc sư tương lai cần những gì để có một công việc ổn đinh.

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Những kiến trúc sư tương lai cần những gì để có một công việc ổn đinh.

Ngày đăng: 14/11/2014
Được xem là một ngành khá "hot" hiện nay, hằng năm số lượng sinh viên ra trường ngành kiến trúc khá lớn, cung cấp một số lượng không nhỏ kiến trúc sư cho các tỉnh thành trong cả nước. Góp phần thay dổi bộ mặt kiến trúc của nước ta.

Nhưng có một nghịch lý rằng các sinh viên ra trường chỉ có một số lượng nhỏ đạt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Kiến trúc sư mới ra trường để trở thành một kiến trúc sư thật sự, có thể làm chuyên môn tốt còn cần rất nhiều thời gian để hòa nhập và làm được việc. Trường hợp thường gặp là các nhà doanh nghiệp phải bỏ chi phí đào đạo lại. Đó cũng chính là lý do tại sao doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng  thờ ơ với sinh viên mới ra trường ?

 

 

 

 

 

Mỗi sinh viên đang ngồi ghế nhà trường nên có những định hướng cho riêng mình, dù sau này ra làm gì, để ra trường có thể hòa nhập vào môi trường làm việc ngay và bắt kịp với kiến trúc sư đã có nhiều kinh nghiệm, mỗi sinh viên khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần tự trau dồi và đáp ứng những tiêu chí: luyện thi kiến trúc, kỹ năng và thái độ làm việc.

 

Đầu tiên về kiến thức.

 

Công việc thực tế đều đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn đã học vào công việc thực tiễn, khả năng tự nghiên cứu phát huy tính sáng tạo chủ động trong công việc. Kiến thức chuyên môn cơ bản của chuyên ngành gồm:

 

Kiến thức cứng: nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định.

 

Kiến thức mềm: vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước …

 

Kiến thức cứng có thể được tich lũy trong suốt quá trình học tập tại trường đại học  và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty kiến trúc. Các bạn cần tham khảo các đồ án đã có, tìm hiểu các công trình thực tế xem một hồ sơ kỹ thuật sẽ được triển khai như thế nào để không bỡ ngỡ khi ra làm việc thực tế.

 

Về kỹ năng cần có.

 

Các kỹ năng hỗ trợ chuyên môn cho kiến trúc sư bao gồm:

 

Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành.

 

Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo, kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm, khả năng quản lý công việc; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

 

Hiện nay, 100% các doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng yêu cầu kiến trúc sư khi làm việc phải thành thạo các phần mềm autocad, photoshop, 3D MAX. Có thể nói đây là điều kiện tiên quyết để được tuyển dụng.

 

Đặc biệt, ngành kiến trúc là một ngành đặc thù chuyên về hoạt động tư vấn, việc giao dịch, thuyết trình dẫn tới thuyết phục các khách hàng, các chủ đầu tư, các sở ban ngành liên quan. Các kỹ năng mềm giúp các kiến trúc sư nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo được khả năng thành công của dự án và khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

 

Thái độ làm việc

 

Trong bất cứ một công việc nào dù nhỏ hay lớn, thái độ làm việc phản ánh rất nhiều năng lực và tính cách của mỗi cá nhân. Thái độ làm việc khi mới tham gia công việc cần nhất là tính chuyên nghiệp cao, được thể hiện qua tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó, dám chịu trách nhiệm của mỗi kiến trúc sư.

 

Mọi sự nỗ lực sẽ đều mang lại những thành quả xứng đáng, hãy có gắng ngày hôm nay rồi ngày mai sẽ nhân được những gì xứng đáng nhất.

 

 

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |