Hướng dẫn phân bố cục trong trang trí

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Hướng dẫn phân bố cục trong trang trí

Ngày đăng: 13/06/2017
Việc phân bố bố cục trang trí trong một bức tranh là một trong những vấn đề cần được chú ý và nhận được sự quan tâm của nhiều em thí sinh. Vậy làm thế nào để có được bố cục trang trí hợp lý? Hãy cũng với trung tâm luyện thi kiến trúc bình giả tìm hiểu nhé.!

 Việc phân bố bố cục trang trí trong một bức tranh là một trong những vấn đề cần được chú ý và nhận được sự quan tâm của nhiều em thí sinh. Vậy làm thế nào để có được bố cục trang trí hợp lý? Hãy cũng với trung tâm luyện thi kiến trúc bình giả tìm hiểu nhé.!

luyen-thi-kien-trc

Để có thể phân được bố cục các mảng tranh một cách hợp lý thì việc đầu tiền là bạn phải hiểu được bố cục trang trí là gì?. Đó chính là sự sắp xếp các yếu tố trang trí như hình mảng, đường nét, đậm nhạt, màu sắc theo những qui tắc của trang trí, phù hợp với từng thể loại trang trí khác nhau.

 

Nguyên tắc bố cục trang trí:

 

1.      Nguyên tắc tương phản:

Đây là một trong những nguyên tắc được áp dụng khá nhiều vào các bức tranh, các sản phẩm trang trí… nhằm làm nổi bật lên điểm cần chú ý trong một bố cục trang trí. Bạn cũng có thể hiểu đây chính là việc sử dụng sự đối lập giữa các thành phần như màu sắc, đậm, nhạt, đường nét…. Để tôn vinh những điểm cần thiết cho vật trang trí.

 

>>> Những lý do bạn nên đến lớp luyện thi kiến trúc

 

Ví dụ như:

 

• Về hình mảng: Muốn rõ mảng to phải có mảng nhỏ để so sánh thấy được tương quan.
• Về đậm nhạt: Muốn làm nổi mảng sáng phải có mảng tối.
• Về đường nét: Để thay đổi sự đơn điệu của nhiều đường nét cong cần có nét xiên, nét gấp khúc.
• Về hình thể: Bên cạnh mảng vuông cần có mảng tròn, mảng tam giác, quả trám, các mảng đa giác khác…
• Về màu sắc: Để làm nổi phần nào, ý nào dùng tương phản về nóng lạnh của màu hoặc tương phản về sắc độ của nhau.

 

 

 

luyen-thi-kien-truc

 

2.      Nguyên tắc cân đối:

 

Đây là nguyên tắc cơ bản trong trang trí mà bất kỳ ai muốn thành công trong nghề trang trí, vẽ tranh … điều phải nắm. Nguyên tắc này chính là sự sắp xếp hài hòa, hợp lý giữa các mảng với tổng thể không có mảng quá to phá vỡ khung hình định trang trí , hoặc quá nhỏ làm bố cục bị lỏng lẻo, vụn vặt. Sự cân đối có nghĩa là các mảng, các họa tiết, các độ đậm nhạt và màu sắc phải được bố trí cân bằng làm cho mắt người xem được dẫn đi hết diện tích được trang trí không có sự bố trí bị lệch hoặc bị dồn vào một phía.

 

3.      Một hình thức trong trang trí:

·        Hình thức nhắc lại:  là hình thức sử dụng một họa tiết nhỏ lặp đi lặp lại theo theo một nhịp điệu tạo ra sự thăng bằng cho bức tranh.

·        Hình thức xem kẽ: Giống như tên gọi là việc sự dụng các họa tiết khác nhau đan xen, xen lẫn vào nhau tạo sự phong phú, sáng tạo cho bức tranh.

·        Hình thức đối xứng: Là việc sử dụng các họa tiết, màu giống nhau vẽ đối xứng nhau qua một trục cố định hoặc nhiều trục.

Yêu cầu trong bố cục trang trí:

-         Phân bố hỉnh mảng phải cần đối làm nổi bật lên điểm cần nói thể hiện đúng chủ đề, ý đồ của bức trang. Ngoài ra cần có sự đa dạng về kích thước và hình thể của mảng, đặc biệt chú ý đến các mảng trống.

-         Đường nét, họa tiết: Chính là yếu tố cốt lõi của các họa tiết vì vậy cần chú ý đến cách vẽ đường nét sao cho uyển chuyển, kết hợp hài hòa giữa các mảng, chú ý kết hợp các nét thanh và nét đậm.

 

-         Phân bố đậm nhạt: Phân bố đậm nhạt nghĩa là sử dụng tương phản của các độ đậm nhạt (chì, màu sắc…) để làm nổi phần chính, chi tiết chính và dìm đi chi tiết phụ không cần thiết, họa tiết có chổ ẩn, chỗ hiện cho đẹp mắt.
Khi phân bố đậm nhạt nên sử dụng 3 sắc độ : Sáng, trung gian và đậm.

 

 

 

luyen-thi-kien-truc

 

 

  Màu sắc trong trang trí: Màu sắc làm cho sản phẩm trang trí có những sắc thái riêng đáp ứng nhu cầu tình cảm và sở thích của người sử dụng. Màu sắc rất hấp dẫn mọi người, mọi lứa tuổi.
Yêu cầu đầu tiên của màu sắc trong trang trí là sự hài hòa dù là rực rỡ hay êm dịu. Tiếp sau là có được nhiều hòa sắc để đáp ứng nhiều đối tượng.

 

 

Trên đây là những yếu tố cơ bản để bạn có thể xây dựng một bố cục cho một bức tranh hoàn hảo. Hi vọng, sẽ giúp bạn thành công trong kì thi sắp đến.

Chúc các bạn thành công…!

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |