Luyện thi vẽ bạn học được những gì?

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Luyện thi ĐH Kiến trúc - Mỹ thuật

Luyện thi vẽ bạn học được những gì?

Khối ngành có môn vẽ hiện nay ngày càng được mở rộng và xuất hiện trong nhiều trường đại học. Xã hội hiện đại ngày càng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của mỹ thuật. Các thí sinh ứng tuyển vào các khối có môn vẽ ngày càng nhiều. Để thi tốt môn này các bạn cần có năng khiếu và tài năng nghệ thuật, bên cạnh đó quan trọng là sự mài giũa đúng cách.

 

 Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm vô cùng đáng học hỏi mà bạn có thể áp dụng vào quá trình luyện thi vẽ của mình đấy.

1.      Những điều cần chú ý:

Bài vẽ nên đậm hơn mẫu, sẽ gây cảm giác chắc, khi để cạnh những bài bồng bềnh sẽ xong ngay.

- Khi vẽ thì ngồi trong một căn phòng mà nguồn sáng không hạn chế  phải chọn một đến hai nguồn sáng có cường độ lớn nhất làm nguồn sáng chính, những nguồn khác cho phép bỏ qua.

- Tận dụng thời gian, phi vào nhanh nhất tranh thủ ngắm nhìn tượng của chúng ta, so sánh qua, đưa ra những nhận xét sơ sơ, nó có gì đặc biệt...

- Góc vẽ được coi là đẹp nhất là 3/4 góc tối, tránh trực diện hoặc ngang. 

- 3 bộ phận rất quan trọng của đầu tượng là: mắt, mũi, mồm. Chỉ cần lấy được một trong ba đặc điểm này là tượng nhìn giống ngay. Nếu lấy được hai hoặc cả ba thì càng tốt.

Luyện thi vẽ

 

 

2. Kinh nghiệm khi làm bài:

Theo kinh nghiệm rút được thấy để không bị lì bài thì bước đầu dựng hình bằng chì HB,sau đó đánh bóng bằng chì 2B,cầm chì nhất thiết phải chắc nhưng cũng phải dẻo tay để đánh bóng phân diện cho rõ.Nhất thiết không được để mu thịt trên bàn tay chà miết lên bài vì nó làm bài mình bẩn .đó là chưa nói nếu tay ra mồ hôi thì càng tệ hơn nữa.Tốt nhất là cầm chì cách bài 1 khoảng ,chỉ đặt nhẹ ngón út lên bài khi di chuyển .

- Khi đã phân được diện rồi thì dùng chì 4B hoac 5B chuốt thật nhọn,lột tả chi tiết từ từ đừng vội vàng.càng vội thì bạn càng luống cuống sẽ làm hỏng bài.Khi dùng chì 4B hoặc 5B thì bạn nên đan chì theo nhiều phương đừng đi chì mãi 1 phương,đó cũng là cách làm bài được trong hơn mà không bị lì.Còn một  điều nữa, khi đánh bóng thì nhất thiết phải đánh luôn cả phông nền phía sau tượng nữa tránh tình trạng tượng wá tối hoặc phông nền wá đậm

- Dựng hình 20" tối đa,trứoc khi hết giờ 30" để bài cách 3m rồi căn chỉnh lại cho hài hòa.

 

3. Một số sai sót thường thấy khi dựng đầu tượng: 

- Thiếu sọ : Nhìn đầu tượng như bị lẹm.

- Tỉ lệ chiều cao và rộng toàn đầu tượng không cân xứng: Sinh ra bị béo hay gầy

- Tỉ lệ của từng bộ phận trong đầu tượng không cân xứng với nhau và với toàn đầu tượng: Sinh ra bị lệch, hoặc mắt , mũi mồm to lên hoặc bé đi... 

 

4. Một số cách luyện tập để quen dần :

Thường thì những cách này ai cũng biết, nhưng ít khi áp dụng, hoặc quên mất, sinh ra sai hình như trên. 

-  Về tập vẽ nhanh quả trứng, hoặc những đường cong, elip...

- Dựng xong mỗi phần, lại đưa xa ra khỏi mắt, so sánh với tượng chuẩn

- Quá trình đo đạc phải cẩn thận, chính xác: Người thẳng, tay không run..

- Dụng cụ đo phải chuẩn: Không cong queo, đàn hồi...

- Tất cả các hình thù cố gắng đưa về hình cơ bản : Hình chữ nhật, vuông, tam giác, tròn, elip.

-  Chịu khó bỏ chút thời gian ngồi quan sát các anh chị hay các người vẽ đẹp hơn mình vẽ đi, sẽ rút ra được nhiều điều hay,  nếu ko tự rút đựoc thì hỏi những anh chị ấy.

- Cái chính là tập luyện thật nhiều: Mục đích của việc vẽ nhiều làm cho bạn quen tay với các hình thù đó, làm cho tay bạn dẻo thêm, có thể vẽ được những gì suy nghĩ so sánh trong đầu.

 

Trên đây là một số lưu ý từ những kinh nghiệm được đúc kết từ rất nhiều các bạn thí sinh trước.  Đây sẽ thực sự là những thông tin các bạn cần biết khi thi bộ môn vẽ này.Để thi tốt môn vẽ không chỉ có năng khiếu, các bạn cần sự cần cù, chăm chỉ và học tập thật bài bản. Hi vong những bí kíp trên sẽ là tư liệu hữu ích cho các bạn có ý định thi vào những khối ngành có môn vẽ.

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |